Home

วิธีถนอมการใช้งาน พอตใช้เเล้วทิ้ง ฉบับใหม่ ประจำปี 2024

วิธีถนอมการใช้งาน พอตใช้เเล้วทิ้ง ฉบับใหม่ ประจำปี-2024

พอตใช้แล้วทิ้ง เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวันของนักสูบชาวไทย เพราะนอกจากจะช่วยให้การสูบ นิโคติน ให้ง่ายขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการ ไม่มีกลิ่นบุหรี่ติดตัว สามารถใช้งานได้ง่าย มีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย และพอตใช้แล้วทิ้งยังมีบทบาทมากขึ้นและมีความต้องการสูงขึ้นในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะมีผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งอยู่ทั่วไป สามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่า การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง นั้นมีวิธีการถนอมการใช้งานให้สามารถสูบได้นานมากขึ้นและอยู่กับเราได้นานกว่าปกติ ทำให้มีความคุ้มค่าในการใช้และสามารถรับกลิ่นที่ดีได้ตลอดเวลา ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีถนอมการใช้งาน พอตใช้เเล้วทิ้ง ฉบับใหม่ ประจำปี 2024 เพื่อให้นักสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้เข้าใจและใช้งานได้มากที่สุด

1. ไม่สูบลากยาว

ปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ามาก่อน ซึ่งจะติดนิสัยการสูบลากยาวหรือการสูบแบบ  DLT ที่จะเป็นการดึงควันเข้าปอดปริมาณมาก ซึ่งการสูบในลักษณะนี้จะทำให้คอยล์ของพอตเกิดความร้อนสูง และน้ำยาไหลเข้าไปเลี้ยงไม่ทัน ซึ่งหากใช้งานในลักษณะนี้ช่วงแรกอาจไม่เกิดผลอะไรมาก แต่ในระยะยาว จะทำให้กินของน้ำยาจางได้ไว หรือถึงขั้นคอยล์ไหม้ได้เลย ซึ่งการสูบที่ถูกต้องควรสูบแบบ MTL หรือการสูบแบบเป็นคำ ซึ่งจะทำให้พอตใช้งานได้ยาวนานจนถึงน้ำยาหมดโดยที่ไม่เสียรสชาติ

2. ระวังของเหลว

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ถูกกับความชื้นและของเหลว ซึ่งตัวพอใช้แล้วทิ้งเองก็เช่นกัน การใช้งานโดยทั่วไปอาจไม่ได้พบเจอกับของเหลวมากนัก แต่จะมีหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นในช่วงของหน้าฝน หรือการใช้งานในร้านอาหาร ร้านเหล้า มักจำเป็นที่จะต้องวางพอตไว้บนโต๊ะ ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการหยิบมาใช้มากกว่าการเก็บใส่ในกระเป๋า จนหลายครั้งทำให้น้ำไหลเข้าไปที่ตัวเครื่อง ทำให้เสียหายและใช้งานไม่ได้อีก ซึ่งส่วนใหญ่ที่เจอคือโดนน้ำที่ไหลออกมาจากแก้วน้ำบนโต๊ะ ทำให้ซึมเข้าไปที่พอตจนเสียหายนั่นเอง ดังนั้นนักควรระวังของเหลวจากทุกที่ เพื่อไม่ให้บุหรี่ไฟฟ้าของเราต้องพังลง

3. ระวังความร้อน

การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าจำเป็นต้องระวังเรื่องของความร้อนเป็นอย่างมาก เพราะภายในมีแบตเตอรี่ ซึ่งไม่ถูกกับความร้อนเป็นอย่างมาก หากสัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานาน หรือความร้อนที่มาก อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวหรือเสียหายได้ แล้วนอกจากนี้ตัวของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเองก็มีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บรักษา ดังนั้นควรเก็บบุหรี่ไฟฟ้าไว้ที่อุณหภูมิห้องและไม่ให้บุหรี่ไฟฟ้าเกิดความร้อนมากเกินไป

4. ไม่ใช้งานขณะชาร์จแบตเตอรี่

บุหรี่ฟ้าหลายตัวสามารถใช้งานได้ขณะชาร์จแบต แต่ในบางรุ่นก็มีการรักษาความปลอดภัยโดยการไม่ให้ใช้งานขณะชาร์จ การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าขณะชาร์จนั้นจะทำให้เกิดความร้อนสูงไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากการใช้งานและการเกิดความร้อนจากชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งนอกจากจะมีความร้อนสูงแล้วจะมีความอันตรายจากการใช้ไปและชาร์จไป ทำให้แบตเตอรี่เสียหาย ความร้อนเกิน และแบตเสื่อมเร็วได้ ดังนั้นผู้ใช้งานจึงไม่ควรใช้งานขณะชาร์จแบตเตอรี่

5. อย่าสูบหลายหลายคน

พอตใช้แล้วทิ้ง การสูบหลายคนในเครื่องเดียวนั้น นอกจากจะมีปัญหาในเรื่องของ อนามัย แล้ว ยังอาจก่อให้เกิดความร้อนสูงในระหว่างการใช้งานด้วย ความนิยมและความสะดวกในการใช้งานหลายครั้งในกลุ่มวงสนทนามักมีการหยิบยืมบุหรี่ไฟฟ้าของกันและกัน ทำให้ตัวเครื่องระบายความร้อนไม่ทันเกิดการสูบหลายครั้งในเวลาอันสั้น ซึ่งความร้อนนี้นอกจากจะทำให้แบตหมดไวและยังทำให้แบตเสียหายหรือเสื่อมได้ไว รวมไปถึงอาจทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้ได้ด้วยนั่นเอง จะทำให้การสูบมีกลิ่นเหม็นกลิ่นไหม้ รวมไปถึงการทำให้กลิ่นน้ำยาจางลงหรือจืดลงด้วยเช่นกัน ดังนั้นการให้ยืมบุหรี่ไฟฟ้านั้นสามารถทำได้หากจำเป็น แต่ต้องระวังเรื่องความถี่ในการใช้งานให้มาก ควรพักให้เครื่องเย็นลงก่อนใช้งานต่ออีกครั้งหนึ่ง

6. ตั้งเครื่องให้ตรงจะดีที่สุด

ในข้อนี้ครอบคลุมไปทั้งการระหว่างการใช้งานและการเก็บรักษา  เพราะบุหรี่ไฟฟ้านั้น น้ำยาจะถูกดูดลงไปตามแรงโน้มถ่วงจากด้านบนสู่ด้านล่างที่มีสำลีและคอยล์รองรับน้ำยาอยู่ หากการเก็บรักษาหรือในระหว่างไม่ได้ใช้งาน วางเครื่องแบบแนวนอนหรือกลับหัวกลับหาง จะทำให้น้ำยาไหลไปด้านอื่นที่ไม่ใช่สำลีสำหรับซับน้ำยา เมื่อกลับมาสูบจะทำให้น้ำยาไหลได้ไม่ดี และคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะไหม้เร็วด้วยเช่นกัน ซึ่งรวมไปถึงขณะสูบ หากตั้งเครื่องเป็นแนวนอน หรือกลับหัวสูบจะทำให้น้ำยาไม่สามารถไหลเข้าที่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้ จะทำให้เครื่องเสียหายนั่นเอง

และนี่ก็คือทั้งหมดของ วิธีถนอมการใช้งาน พอตใช้เเล้วทิ้ง ฉบับใหม่ ประจำปี 2024  ที่นำมาอัพเดทให้เพื่อนๆนักสูบ ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานเพื่อจะได้รักษาพอใช้แล้วทิ้งของเราให้มีประสิทธิภาพการใช้งานได้สูงที่สุดอยู่กับเราได้นานมากที่สุดก่อนที่น้ำยาจะหมดลง และในบางข้อนั้นก็ยังมีเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน ทั้งกับตัวเครื่องและสุขอนามัยที่ดีของเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราหวังว่าวิธีข้างต้นที่เรานำเสนอจะช่วยให้ นักสูบทุกคนใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้นานขึ้น และใช้น้ำยาจนหยดสุดท้าย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ