Home

10 ความเชื่อผิด ๆ ของบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ได้เป็นไปตามที่คิดไว้

ความเชื่อผิด ๆ บางอย่างเกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้า นั้นอาจจะเกิดจากเราไม่ได้เข้าใจสิ่ง ๆ นั้นมากพอ มันเลยกลายเป็นความผิดนั้นเอง มันส่งผลต่อผู้รับสารอย่างไร้ประสิทธิภาพ ทางที่ดีเรื่องบางอย่าง ควรมองอะไรที่เป็นสองด้านเข้าไว้ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดบางอย่างเข้ามาในอนาคตนั้นเอง แล้วความเชื่อผิด ๆ นั้นมีอะไรมา นอกจากนั้นมีผลเสียอย่างไรบ้าง มาทำความเข้าใจกันได้เลย เพื่อเป็นความรู้และการปรับแก้ในอนาคต

10 ความเชื่อไม่ถูกต้องเกี่ยวกับพอตไฟฟ้า

1.ความปลอดภัย หลายคนมองว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน ความจริงแล้วไม่ได้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ขนาดนั้นเพราะยังมีสารเคมีบางอย่างอยู่ด้วย

2.บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้มีสารอันตราย มีสารอันตรายเช่นเดียวกัน นั้นก็คือ นิโคติน โลหะและอื่น ๆ สามารถก่อสารไม่ดีต่อร่างกาย

3.สูบแล้วไม่ติด เรื่องนี้ไม่จริง สูบแล้วติดเหมือนกันเพราะมีสารตัวเดียวกับบุหรี่แบบธรรมดา เพียงแต่ว่ามีน้อยกว่า ควรควบคุมปริมาณให้เหมาะสมก่อนที่สูบ

4.ปลอดภัยกับคนอยู่ใกล้ ควันบุหรี่ไฟฟ้า ยังคงอันตรายต่อผู้ใช้งานและรอบข้างเช่นกัน เพราะควันนั้นมีสารผิดบางอย่างที่คลายกับนิโคติน

5.ไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง มีสารก่อมะเร็งเช่นกัน หากสะสมมากเกินไป เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ และอะโครลีน

6.ใช้ได้ตลอดเวลา ความจริงแล้วไม่ควรใช้ตลอดเวลา อาจจะทำให้เมานิโคตินและมีอาการข้างเคียงคือ อาการปวดหัว อยากอาเจียน เป็นต้น

7.เยาชนสามารถใช้งานได้ เยาชนยังไม่เหมาะกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพราะว่ายังไม่มีการคิดวิเคราะห์แยกแยะ ที่เหมาะสมมากพอ อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามหลังมาได้

8.ไม่มีการเผาไหม้ ไม่มีการเผาไหม้เป็นเรื่องจริง แต่ตัวเครื่องที่สูบและตัวระบายความร้อนก็เป็นตัวเผาไหม้เช่นเดียวกัน

9.ช่วยให้เลิกบุหรี่ธรรมดาได้ ความจริงแล้ว ไม่ใช่ช่วยให้เลิกบุหรี่แบบธรรมดาได้ มันอาจจะกลับกลายเป็นว่า เลิกบุหรี่มวนได้ แต่กลับมาติดแบบไฟฟ้าแทนนั้นเอง

10.ไม่มีผลกระทบต่อหลอดเลือดและหัวใจ เป็นเรื่องที่ไม่จริง เพราะแท้จริงแล้วมันส่งผลกับร่างกายทั้งคู่ โดยเฉพาะหลอดเลือดและหัวใจเลยก็ว่าได้

สิ่งที่เชื่อได้สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่ผิด

สิ่งที่สามารถเชื่อถือได้สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่ผิด นั้นก็คือ บุหรี่ไฟฟ้าไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้นั้นเป็นเรื่องจริง เพราะไม่ต้องมีกระบวนการจุดไฟนั้นเองเหมือนกับบุหรี่มวน แถมเรื่องกลิ่นนั้นไม่ได้เหม็นอย่างที่คิดไว้ เราสามารถเลือกกลิ่นได้ตามใจชอบ อีกทั้งยังสามารควบคุมนิโคตินได้ตามปริมาณที่เหมาะสม แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้อีกด้วย เพราะแบบมวนตก 20 มวนต่อซอง ใช้ไม่กี่วันก็หมด แต่บุหรี่ไฟฟ้าสามารถใช้จำนวนคำต่อการสูบ 1 ตัว ถือว่าคุ้มกว่าเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามทุกอย่างล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวนั้นเอง

อายุเท่าไหร่ สามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้

ส่วนใหญ่แล้ว สัดส่วนอายุที่สามารถเริ่มสูบบุหรี่ได้เลยนั้นก็คือ อายุ 18 ปีขึ้นไป เพราะถ้าหากต่ำกว่า 18 ปี นั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย ทั้งจำและปรับในทุกประเทศนั้นเอง แต่ทั้งนี้ข้อบังคับสามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา ตามความเหมาะสม

สรุปแล้ว ถ้าต้องการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า ควรใช้แบบไหน

เริ่มศึกษาประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า ว่ารุ่นไหนมีนิโคตินไม่เยอะมาก สำหรับมือใหม่จะได้ไม่รู้สึกอยากมากเกินไป เลือกอุปกรณ์ที่ปลอดภัยและทันสมัยสำหรับตัวเอง และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ